Phong thủy trong thiết kế nội thất

LƯU Ý VỀ YẾU TỐ PHONG THỦY TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT để LUÔN MANG TÀI LỘC TỚI CHO GIA CHỦ

Phong thủy trong thiết kế nội thất là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm khi trang trí nội thất cho ngôi nhà của mình. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cung tài lộc, sự may mắn mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của các thành viên trong gia đình. Vậy “đâu là những điều cấm kỵ trong thiết kế nội thất nhà cửa?” cũng như “làm thế nào để thiết kế nội thất hợp phong thủy cho người mạng kim, hay những giải pháp trong thiết kế nội thất?”. Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần thiết kế nội thất theo phong thủy?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem phong thủy là gì mà lại quan trọng đến như vậy? Phong thủy là bộ môn khoa học đã xuất hiện từ xa xưa của Trung Quốc. Chủ yếu nghiên cứu về sự ảnh hưởng của vị trí địa lý, hướng gió, hướng không khí và hướng nước của nhà ở đến đời sống sinh hoạt cũng như đời sống tâm linh của con người. 

Tại Việt Nam, phong thủy cũng được hiểu không liên quan đến mê tín dị đoan, mà là một phạm trù khoa học quan trọng cần lưu ý khi xây dựng và thiết kế nội thất cho nhà ở. Bởi nếu vị trí nhà và nội thất bên trong hợp phong thủy thì sẽ mang đến sự may mắn, tiền tài và sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. Tuy nhiên nếu phạm vào những điều cấm kỵ sẽ dẫn đến những xui xẻo, thậm chí ảnh hưởng đến vận mệnh con người. 

Vì những điều trên do đó cần quan tâm đến yếu tố phong thủy trong thiết kế nội thất và những giải pháp trong thiết kế nội thất nhà cửa.

2. Những tiêu chí đánh giá thiết kế nội thất hợp phong thủy

Hợp phong thủy hay không không phải chỉ đánh giá qua một hai yếu tố riêng lẻ  mà nó mà sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố với nhau. Những yếu tố này sẽ được lựa chọn kết hợp sao cho hợp với mệnh tuổi của gia chủ giúp mang đến nhiều điều may mắn, tốt lành. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi thiết kế nội thất sao cho hợp phong thủy.

2.1 Màu sắc của nội thất

Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc cho nội thất theo sở thích thì cũng cần cân nhắc đến mệnh tuổi. Mỗi một mệnh tuổi sẽ phù hợp với một số tông màu sắc nhất định. Vì vậy trước khi thiết kế cần nắm rõ năm sinh cũng như mệnh tuổi của gia chủ đối với trang trí phòng khách và mệnh tuổi của từng thành viên nếu trang trí phòng riêng của mỗi người.

Ngoài việc lựa chọn màu của mệnh tuổi gia chủ còn có thể chọn theo màu của ngũ hành hợp với mệnh tuổi gia chủ. Ví dụ như khi thiết kế nội thất hợp phong thủy cho người mệnh kim thì ta có thể chọn màu trắng, xám, ghi là những màu hòa hợp với mệnh kim. Và vì "thổ sinh kim" nên cũng có thể chọn những màu sắc liên quan đến thổ như vàng, nâu đất.

2.2 Chất liệu của nội thất

Hiện nay nội thất nhà cửa được chế tạo từ những chất liệu rất đa dạng như gỗ, đá, thủy tinh, kim loại, nhựa, gốm,... Mọi người cần tìm hiểu kỹ ngũ hành của mình là gì để có thể lựa chọn được nội thất phù hợp với phong thủy của ngôi nhà.

3. Những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất hợp phong thủy theo mệnh tuổi của gia chủ

3.1 Thiết kế nội thất cho người mệnh hỏa

Đối với những người mệnh hỏa khi thiết kế nội thất hợp phong thủy nên nên lựa chọn những màu thuộc tông đỏ, hồng, tím. Nếu bạn cảm thấy những màu này quá rực rỡ thì cũng có thể sử dụng các màu phái sinh của chúng như hồng pastel hay tím pastel vừa hợp xu hướng, vừa hợp mệnh. Hoặc cũng có thể chọn màu xanh lục vì "mộc sinh hỏa" mà. Hạn chế các màu thuộc mệnh thủy như đen hay xanh biển.

Như đã nói phía trên "mộc sinh hỏa" nên những người mệnh hỏa rất hợp với đồ gỗ và vì "kim khắc hỏa" nên cần tránh sử dụng quá nhiều các nội thất bằng kim loại. 

3.2 Thiết kế nội thất cho người mệnh mộc

Khi thiết kế nội thất cho người mệnh mộc nên chọn những tông màu xanh lá. Mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó thì mệnh mộc cũng hợp với mệnh thủy nên có thể kết hợp thêm màu đen và xanh biển. Nên tránh các màu thuộc mệnh thổ vì thổ sẽ khắc mộc.

Đồ gỗ sẽ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho các gia chủ mệnh mộc. Những vật liệu này không chỉ hợp phong thủy mà còn mang lại sự ấm áp, gần gũi với thiên nhiên cho không gian nhà bạn.

3.3 Thiết kế nội thất cho người mệnh thổ

Thổ tức đất nên các gia chủ mệnh thổ cần lựa chọn những  màu tông đất để thiết kế nội thất. Và theo ngũ hành thì "hỏa sinh thổ" nên các màu như đỏ, hồng, tím cũng là sự lựa chọn thích hợp. Nên tránh các màu xanh lá khi lựa chọn nội thất cho người mệnh thổ vì "mộc khắc thổ"

Chất liệu nội thất phù hợp nhất chỉ có thể là các vật dụng làm bằng đất như gốm sứ. Nếu cảm thấy quá đơn điệu thì có thể bổ sung thêm các vật dụng bằng kim loại vì "thổ sinh kim" nên sẽ mang đến nhiều điềm lành cho gia chủ. 

3.4 Thiết kế nội thất cho người mệnh kim

Những giải pháp thiết kế nội thất theo mệnh kim cần ưu tiên lựa chọn những màu như trắng, xám, ghi hay những màu liên quan đến mệnh thổ như vàng, nâu đất do thổ sinh kim. Tuyệt đối tránh các màu xanh lục, đỏ, hồng, tím vì đây là những màu thuộc hành hỏa, mộc sẽ khắc kim.

Về phần chất liệu thì chắc chắn hợp với mệnh kim phải là kim loại rồi. Ngoài ra người mệnh kim còn hợp với một số loại đá, gốm sứ, đặc biệt là đá thạch anh. Như đã nói phía trên do mộc khắc kim nên hạn chế các nội thất bằng gỗ để mang đến may mắn cho gia chủ mệnh kim.

3.5 Thiết kế nội thất cho người mệnh thủy

Màu sắc thích hợp với mệnh thủy không gì khác ngoài màu xanh biển. Xanh biển có rất nhiều biến thể như xanh da trời, xanh nước biển, xanh navy, xanh pastel,...rất tiện dụng cho gia chủ có thể tùy chọn theo sở thích. Bên cạnh đó thì màu trắng cũng rất hợp cho người mệnh thủy. Bộ đôi xanh biển và trắng không chỉ mang lại cảm giác mát mẻ cho không gian mà toát lên vẻ đẹp sang trọng. Ngoài ra nên tránh các màu của mệnh thổ như vàng, nâu đất.

Kính, thủy tinh và pha lê là những vật liệu rất thích hợp để thiết kế nội thất cho người mệnh thủy, đặc biệt là đá pha lê tím. Và vì "thổ khắc thủy" nên các gia chủ mệnh này nên tránh các loại gốm sứ để trang trí nội thất nhé!

Trên đây là một số thông tin cần biết về phong thủy và thiết kế nội thất sao cho hợp ngũ hành. Qua đó, ta thấy nhà ở không chỉ là không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi sau một ngày dài lao động mệt mỏi mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến cung tài lộc, vận mệnh của những người sinh sống trong đó. Vì vậy cần chú trọng đến khâu thiết kế nội thất hợp phong thủy sao cho mang lại những điểm lành và tránh xa các điểm dữ cho gia đình. Nếu bạn đang cần tìm hiểu kỹ hơn về những giải pháp trong thiết kế nội thất cùng như cần chọn mua nội thất hãy liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ!

Xem thêm