SỰ THẬT VỀ CHẤT LIỆU DA BÒ LÀM SOFA

Sofa luôn là lựa chọn hàng đầu đối với mọi khách hàng vì sự tiện dụng, tính thẩm mỹ được đánh giá cao. Nhắc đến ghế sofa người ta thấy ngay rất nhiều sự lựa chọn về chất liệu. Đặc biệt chú ý hơn cả là ghế sofa da bò. Chắc hẳn nhiều quý khách hàng sẽ tò mò về loại da bò để làm sofa. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hiểu hơn về loại da bò làm sofa.

Da bò được lấy từ những lò mổ lớn, sau đó được xử lý, sản xuất theo quy trình riêng biệt và công nghệ hiện đại để tạo ra những tấm da hoàn chỉnh. Tùy từng vùng da khác nhau của con bò sẽ cho ra các chủng loại da cao cấp khác nhau.

Da bò làm sofa da bò về cơ bản được chia làm 2 loại chính với chất lượng và giá thành khác nhau: da điều chỉnh (corrected leather) và da nguyên trạng (full grain).

Da điều chỉnh (corrected leather): chủ yếu các hãng bán sofa da tại Việt Nam bán ghế sofa da loại này vì chúng có giá dễ chấp nhận. Loại da này trong quá trình thuộc, tấm da được xử lý bề mặt rất kỹ (chà xát, chà cát…) và “điều chỉnh” để loại bỏ các vết trầy xước hay vết thẹo do côn trùng cắn trên tấm da. Lý do phải “điều chỉnh” như vậy vì các tấm da này thường không hoàn hảo nên phải sửa lỗi trước khi sử dụng.

Sau khi sửa lỗi, da sẽ được tạo vân nhân tạo (pigmented) khiến cho các hạt da nhìn rất đều. Tiếp theo đó một vài lớp bảo vệ (coatings) dày khoảng 0.1-0.2mm sẽ được phủ lên để bảo vệ tấm da.

Ưu điểm:
- Giá thành dễ chấp nhận
- Dễ sử dụng và bảo quản vì có lớp bảo vệ dày
- Chắc chắn và rất bền, phù hợp với môi trường sử dụng với cường độ lớn.

Nhược điểm:
- Nhìn da không được mịn và mượt, có cảm giác hơi cứng
- Khi ngồi sẽ không thấy được cảm giác êm ái và mịn màng như da nguyên trạng (full grain) sẽ được giới thiệu ở phần sau
- Không thoáng mát như da nguyên trạng vì lớp bảo vệ dày khiến cho tấm da không thở (thoáng khí) được.

Da nguyên trạng (full grain): được coi là dòng da tốt nhất để sản xuất sofa da thật và sử dụng bởi những người yêu thích da tự nhiên. Chúng được lựa chọn từ những tấm da bò đẹp và tốt nhất, và chỉ qua bước xử lý aniline để giữ gần như trọn vẹn tính chất thật của da. Vì không phải tạo vân nhân tạo (pigmented) và không phủ nhiều lớp bảo vệ (coatings) như da “điều chỉnh – corrected”, nên da nguyên trạng giữ được sự tự nhiên và mềm mại vốn có của nó. Chỉ những tấm da đẹp và ít tỳ vết mới được sử dụng để làm da nguyên trạng theo công nghệ aniline hoặc semi-aniline.

Chính vì cố gắng giữ lại tính chất thật nhất của da, nên chúng ta dễ dàng nhìn thấy các nếp nhăn tự nhiên trên da hay các hạt da tự nhiên không đồng đều (cũng giống như trên da người mỗi vị trí mỗi khác). Thậm chí chúng ta còn có thể thấy vết côn trùng hay màu sắc không đồng đều trên các tấm da. Điều này là hoàn toàn bình thường của da aniline full grain. Những người sành về da coi đây là biểu tượng của da tự nhiên loại tốt.

Ưu điểm:
- Nhìn thấy sự bóng mượt và mịn của da
- Cảm giác rất mềm và “thật” của da khi ngồi lên. Mặc dù ngồi nhiều da sẽ hơi nhăn lại nhưng chúng luôn bóng lên khiến bộ ghế sofa da dù cũ đi nhưng nhìn càng sang trọng
- Thoáng mát do da có thể “thở” được.

Nhược điểm:
- Giá thành tương đối cao
- Không dễ bảo quản bằng da điều chỉnh corrected leather vì không có lớp bảo vệ dày.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu thêm về chất liệu da bò, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn khi mua sản phẩm sofa.

 

Video Sản Phẩm

Facebook

từ khóa