6 lưu ý khi bố trí ghế sofa cho phòng khách

Được xem như huyết mạch của căn nhà, phòng khách không chỉ là nơi trò chuyện, tiếp khách. Việc sắp xếp bố trí phòng khách không chỉ khẳng định phong cách, gu thẩm mỹ của chủ nhà mà còn mang tài vận, dịp tốt đến cho người chủ gia đình.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp sofa làm sao cho vừa phù hợp với không gian sống, tạo ra không gian đẹp mắt, sang trọng vừa phù hợp với phong thuy đêm đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ.

  1. Kích thước sofa thích hợp

Trước khi chọn ghế sofa cho phòng khách, bạn cần xem xét diện tích căn phòng để lựa chọn kích thước sofa phù hợp sao cho không chiếm quá 30% kích thước phòng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi xác định kích thước ghế, bạn hoàn toàn có thể mời nhà thiết kế đến đo diện tích phòng và tư vấn cho bạn kích thước, từ đây bạn sẽ có kích thước ghế sofa phù hợp nhất. Đây là một điều rất quan trọng.  Nếu không lựa chọn kích thước sofa cho phù hợp thì căn phòng của bạn sẽ mất cân đối và không đạt tính thẩm mỹ cao.

  1. Bộ ghế sofa phải hoàn chỉnh

Trong phong thủy rất coi trọng sự cân đối và hài hòa, vì vậy khi lựa chọn kiểu dáng cho bộ ghế sofa cho gia đình nên lựa chọn ghế có sự tương đối, tránh trường hợp bên cao, bên thấp hay lồi lõm không theo quy luật cũng tránh trường hợp tiết kiệm, lắp ghép nửa bộ sofa này với nửa bộ sofa khác khi đó hình dạng hay màu sắc khác nhau sẽ tạo ra sự không cân đối mang lại điềm xấu cho người sinh hoạt cũng như làm mất vẻ đẹp của căn phòng.

  1. Hướng đặt ghế sofa

Hướng bày trí của sofa nên hướng vào hướng vượng, hướng vượng gồm có hướng chính tây, hướng Đông Bắc, hướng chính Tây và hướng chính Nam. Vì thế, nên hướng ghế chính dựa lưng vào tường theo các hướng kể trên giúp mang đến nhiều tài lộc và phú quý cho gia chủ. Một điểm tựa vững chắc là một yếu tố cần thiết đối với ghế sofa, vì vậy khi sắp xếp cần đặt ghế sofa cần cho ghế dựa vào tường để tạo điểm tựa.

Khi bày trí ghế sofa, ít ra cần có một ghế sofa đặt dựa lưng vào tường bởi ghế và tường theo phong thủy có tác động rất lớn đến nhau. Lưng ghế dựa vào tường giống như khi người chủ nhà có chỗ ngồi vững chắc sẽ dễ phát triển sự nghiệp và công danh.
Nếu sau lưng sofa không có chỗ dựa nào thì dễ hiện ra sự tình hao hụt về tài chính. Vì thế , khi đằng sau sofa không có tường để dựa thì bạn nên đặt một chiếc tủ, kệ hoặc tấm bình phong làm vị trí tựa núi cho sofa.

Tuy nhiên, không phải cứ đặt sofa dựa vào tường sẽ đều tốt. Có những vị trí không nên để, nếu như sau lưng tường là nhà vệ sinh, bếp thì không nên làm tường dựa cho sofa. Sau lưng tường là bên ngoài của ngôi nhà, dễ bị có tác động đến một điều gì đó của thời tiết mưa nắng thì cũng không nên làm tường dựa.

Theo phong thủy truyền thống, khi đặt sofa theo hình chữ U trong đó đáy của hình U cũng là chiếc ghế đặt dựa lưng vào tường và hướng ra khỏi cửa cửa chính. Hai bên sofa quay mặt vào nhau biểu tượng cho hai cánh tay dang rộng đón lấy nhiều tiền tài và của cải chảy vào nhà. Bài trí theo cách này sẽ mang đến nhiều vận may cũng như sự an khang, hưng thịnh cho người chủ nhà, đặc biệt là những nhà ở làm nghề kinh doanh, bán buôn.

Ngoài ra, xét từ góc độ tâm lý học, khi phía sau sofa là khoảng trống sẽ tạo cho người ngồi có cảm giác bất an. Trong trường hợp, đằng sau ghế sofa không có tường để dựa, bạn có thể bố trí một chiếc tủ thấp hoặc một tấm bình phong để hóa giải.

  1. Phía sau sofa không bố trí tiểu cảnh hoặc gương

Bể cá hay tiểu cảnh ướt đều thuộc hành Thủy không thích hợp nếu bố trí sau ghế sofa vì điều này sẽ tạo ra sự luân chuyển, bất ổn, bạn nên thay thế bằng hành Mộc thông qua việc bài trí chậu cây cảnh hoặc tiểu cảnh khô để tăng vận khí cho gia chủ.

Kiến trúc hiện nay hiểu rõ tầm quan trọng của việc đặt gương để tăng may mắn và tài lộc cho gia đình, tuy nhiên một điều cấm kỵ trong phong thủy đó là đặt gương đằng sau ghế sofa vì như vậy phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay người ngồi đối diện  nhìn thấy, điều này sẽ tạo ra sự ghen ghét, đố kỵ, chơi xấu nhau xảy ra đối với người trong gia đình

5.    Sắp xếp ghế sofa không nên đặt trực tiếp dưới ánh đèn chùm

Lắp đèn chùm trong phòng khách để tăng cường ánh sáng hoặc trang trí được nhiều gia đình lựa chọn để sắp đặt. Tuy nhiên, đối với ghế sofa không nên đặt trực tiếp bên dưới đèn chùm vì điều này sẽ khiến người ngồi trên ghế dễ rơi vào tình trạng căng thẳng thần kinh, đầu óc lũ lẫn, ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thị giác gây rối loạn hình ảnh, trong trường hợp này cần dịch chuyển vị trí sofa hoặc thay thế đèn chùm bằng hệ thống đèn nhỏ hoặc đèn treo tường.


  1. Vị trí đặt bộ ghế sofa và vị trí ngồi tiếp khách của gia chủ

Thông thường theo quan niệm phong thủy học truyền thống, bàn ghế phòng khách nên được đặt ở hướng lành nhất, không thích hợp với vị trí hung so với mệnh của chủ nhà. Nếu chủ nhà Đông tứ mệnh thì nên tránh để bàn ghế phòng khách ở hướng tây, tây nam tây bắc và hướng đông bắc.

Chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh thì cần tránh đặt bàn ghế phòng khách ở hướng đông nam, đông nam và hướng bắc. Có như vậy mới đảm bảo quy tắc trạch mệnh tương phối trong bố trí nhà ở gia đình theo phong thủy. Đặc biệt cần tuyệt đối tránh đặt bàn ghế phòng khách ngay dưới xà nhà sẽ gây nên cảm giác đè nén nặng nề, khiến người ngồi bên dưới có tinh thần bất ổn và cảm giác bất an tinh thần. Trong trường hợp này nên dịch chuyển bàn ghế phòng khách khỏi những vị trí đã nêu trên.

Khi bày trí sofa, người chủ nhà có xác xuất chọn cho mình một vị trí nhất mực để tiếp khách. Vị trí đó thường là ở chiếc ghế dựa vào tường và có xác xuất nhìn thấy được cửa phòng khách cũng như bao gồm bên ngoài. Ví như cảnh quan bên ngoài không được đẹp lắm thì có thể bày trí những chậu khoa, cây cảnh.

Một vị trí đẹp và nhìn ra một khung cảnh đẹp sẽ mang đến những thuận tiện và gặp dịp tốt cho sự nghiệp của chủ nhân cũng như những thành viên sống trong nhà.

Việc bố trí một chiếc sofa tưởng chừng như đơn giản như nhiều người đang lầm tưởng từ đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tài lộc,may mắn của gia chủ. Đọc xong bài viết rồi đấy! Nếu trước đây bạn chưa từng biết cách sắp xếp sofa cho gia đình mình thì hãy lưu lại và áp dụng ngay những điều này để có thể tạo ra một không gian sống tuyệt vời cùng chiếc sofa của mình nhé!


Video Sản Phẩm

Facebook

từ khóa