© Bản quyền thuộc Nội Thất Đông Á - Thương hiệu nội thất hàng đầu #1 Việt Nam

Lựa chọn cách kết hợp màu sắc hợp lý trong nội thất

14:53 PM | 09-11-2015 | 2694

Mỗi một cách kết hợp màu sắc mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau cho ngôi nhà bạn.Màu sắc cũng thể hiện tính cách và cá tính của chủ nhân ngôi nhà. Tuy nhiên, để phối hợp các màu sắc một cách hài hòa, tinh tế trong trang trí nội thất không phải là vấn đề đơn giản.

Bài viết này Nội Thất Đông Á sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc phối hợp màu sắc trong trang trí nội thất và chọn lựa được những sắc màu phù hợp nhất cho căn nhà của mình.

Không có quy luật nghiêm ngặt nào về màu sắc sử dụng cho không gian ngôi nhà bạn.Những màu ấm tiếp thêm sinh lực và làm sống dậy cảm giác ấm cúng. Trong khi đó những gam màu lạnh lại mang đến cảm giác hòa hợp và thoải mái. Gam màu trắng và trung tính bao bọc bạn trong cảm giác yên bình. Ngược lại, nhưng gam màu mạnh lại khơi gợi sự chú ý và mới lạ.

Tuy nhiên có một nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể áp dung với ngôi nhà mình là tạo ra sự cân bằng và hài hòa về màu sắc. Bảng màu dưới đây giúp bạn hiểu các gam màu liên quan tới nhau như thế nào và sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn những gam màu phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

cach phoi mau noi that dep

Bước 1: Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu các kiểu phối màu cơ bản. Có 4 kiểu phối màu sau:

phoi hop mau noi that don gianMonochromatic- Màu đơn sắc : Nếu bạn cực kì yêu thích một gam màu đơn nào đó?
Hãy chọn cho mình một màu yêu thích trên bảng màu và thỏa sức kết hợp với các sắc độ từ sáng, tối, xám (tint, shade, tone )

cach phoi mau depAdjacent/Analogous – Nhóm màu liền kề/ có liên quan: Cách phối màu này về cơ bản là chọn 3- 5 màu gần nhau trong bảng màu trên. Cách phối màu thích hợp khi bạn cần nhấn vào một màu chủ đạo và tạo một vài điểm nhấn trong ngôi nhà.

Complementary – Nhóm màu bổ trợ: Chọn 1 màu chủ đạo trong bảng màu mà bạn thích, rồi kết hợp màu này với 1 màu đối lập trong bảng màu – hoặc 1 màu kế cận màu đối lập.

tam giac mau sacTriadic - Tam giác sắc màu : Chọn 3 màu trong bảng màu ở chính xác vị trí cân xứng với nhau để tạo thành “tam giác sắc màu”. Bí mật của kiểu phối màu này là thay đổi cường độ của từng màu sắc và tạo sự choáng ngợp cho căn phòng.

Bước 2: Hiểu các nhóm màu liên quan

cac nhom mau noi that

P : Primary- Nhóm màu gốc bao gồm đỏ (red), xanh dương (blue), vàng(yellow)

S: Secondary – Nhóm màu cấp 1 bao gồm tím (violet), xanh lá cây (green), da cam (orange).Màu cấp 1 là màu được tạo thành bằng cách trộn hai trong ba màu gốc với nhau. Ví dụ đỏ và vàng tạo thành cam, vàng và xanh dương thành xanh lá, xanh dương với đỏ thành tím.

T : Tertiary – Nhóm màu cấp 2 bao gồm blue-green, blue-violet, red-violet, yellow orange, yellow green

Bước 3 : Phối và kết hợp màu sắc

cac mau dep

HUE = Sắc độ

SHADE - Màu tối : Màu đơn + màu đen

TONE – Độ xám : Màu đơn + màu xám

TINT- Độ sáng : Màu đơn + màu trắng

Bước 4: Thay đổi cường độ màu sắc

cuong do mau sac noi that

Tham khảo những bộ nội thất phòng ngủ đa dạng màu sắc tại đường link : Giường ngủ đẹp